Các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt


Đa số các bạn nữ thường quan tâm đến ngày hành kinh, cách tính chu kỳ,,... nhưng lại ít để tâm đến các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt. Song, các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt lại là có ảnh hưởng vô cùng mật thiết đến sự thay đổi trong cơ thể, tâm lý của bạn.


Giai đoạn 1: Hành Kinh 

Giai đoạn hành kinh thường kéo dài 3-4 ngày

Giai đoạn này tính từ ngày đầu tiên bạn có kinh. Thông thường, nó sẽ kéo dài chừng 3-4 ngày. Nguyên nhân của hiện tượng này là trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong dưới hình thức máu kinh. Giai đoạn này là khoảng thời gian cơ thể bạn đào thải, làm sạch máu của tử cung nên việc bạn hỗ trợ cơ thể hoàn thành tốt quá trình thanh lọc này là rất quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn thường lệ và thèm ăn những thứ như thịt đỏ, chocolate. Nhu cầu này có thể hiểu là cơ thể bạn đang đòi hỏi những thức ăn giàu chất sắt, magie.
Nếu bạn thường bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt hay những ngày kinh hành hạ như đau bụng kinh, đau lưng, tức ngực,... Bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ hệ thống nội tiết cân bằng hormone, giảm các triệu chứng.

Giai đoạn 2: Nang trứng

Đây là giai đoạn xảy ra ngay sau khi máu ngưng chảy. Ở giai đoạn này, buồng trứng sẽ tiết ra kích thích tố progesterone và estrogen làm nội mạc tử cung dày lênniêm mạc tử cung được tái tạo và trứng hình thành. Trong giai đoạn này các bạn nữ cần phải chú ý cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bằng các thực phẩm, thức ăn giàu chất dinh dưỡng như rau củ, yến mạch để quá trình hình thành trứng và tái tạo niêm mạc tử cung diễn ra suôn sẻ.

Giai đoạn 3: Rụng trứng- Giai đoạn dễ mang thai nhất của chu kì kinh nguyệt

Rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, thường là ngày 14 với hầu hết phụ nữ, nhưng với những người có chu kỳ kinh 32 ngày, nó cũng có thể rơi vào ngày 16. Đây là giai đoạn người nữ dễ thụ thai nhất, tuy nhiên giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng 1 tuần khi trứng được phóng ra và di chuyển vào buồng tử cung để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Trong giai đoạn này thân nhiệt người nữ tăng lên khoảng 0,5-1 độ, tâm sinh lý thay đổi bất thường, bạn rất dễ cáu gắt và nhạy cảm. Nếu bạn đang muốn có thai, đây là thời điểm lí tưởng. Và ngược lại, nếu bạn không muốn mang thai, hãy lưu ý sử dụng những biện pháp bảo vệ an toàn. Trong giai đoạn này bạn cũng nhớ kiểm soát, điều hòa tâm trạng của mình, tránh cáu gắt.
Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn dễ thụ thai nhất

Giai đoạn 4: Hoàng thế

Giai đoạn này là giai đoạn được rất ít bạn quan tâm tới. Giai đoạn này thường bắt đầu khoảng một tuần sau khi kết thúc giai đoạn rụng trứng và kéo dài cho đến cuối chu kỳ của bạn/ngày bạn lại bắt đầu có kinh. Trong giai đoạn này chị em cũng cần phải tăng cường bổ sung protein và chất béo để bổ sung sức khỏe cho cơ thể
Các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt lại là có ảnh hưởng vô cùng mật thiết đến sự thay đổi trong cơ thể, tâm lý của bạn.

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.