Bật mí 3 điều giúp bạn hiểu rõ thế nào là ngày quan hệ an toàn

Quan hệ an toàn là một khái niệm không xa lạ nhưng lại hoàn toàn không được giới trẻ hiện nay hiểu rõ và áp dụng1. Ngày rụng trứng không phải là ngày an toàn

Ngày an toàn được hiểu đơn giản là những ngày không có khả năng thụ tinh hoặc cực kỳ thấp, các cặp đôi sẽ chọn ngày này để áp dụng phương pháp tránh thai tự nhiên mà không cần dùng đến bao cao su hay thuốc ngừa thai

Tuy nhiên, rất nhiều các chị em lầm tưởng ngày rụng trứng lại chính là ngày quan hệ an toàn bởi vì nghĩ " trứng đã rụng hết ?". Nhưng đấy là lầm tưởng cực kỳ tai hại, ngày rụng trứng là ngày lý tưởng nhất để thụ thai, khả năng mang thai thành công vào ngày rụng trứng là rất rất cao. Rất nhiều cặp đôi còn nhờ đến bác sĩ canh ngày rụng trứng để sinh con. Trước ngày rụng trứng 2-3 ngày và sau ngày rụng trứng 4-5 ngày cũng là các ngày nguy hiểm để quan hệ bởi vì tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo tới 2 -3 ngày. 

Nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân thường xuyên bằng cách ghi chép lại hoặc tải các ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết được ngày rụng trứng của bản thân, từ đó tránh được rủi ro mang thai ngoài ý muốn

Biểu đồ biểu hiện chu kỳ bình thường của phụ nữ

2. Những lưu ý về ngày an toàn để quan hệ an toàn

Cách tính ngày an toàn để tránh thai chỉ hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác. Nếu bạn muốn áp dụng cách tránh thai này hiệu quả nhất, bạn cần phải theo dõi ít nhất 4 chu kỳ gần nhất của mình đẻ đảm bảo kinh nguyệt đều đặn, từ đó mới tính được chính xác ngày rụng trứng
Kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… có thể sẽ làm chu kỳ này thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Ngoài ra, có những trường hợp trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh.
Vì vậy, có thể nói, tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn chỉ đạt kết quả tối đa 60%, 40% xác xuất vẫn có thể có thai. Đồng thời bạn cần phải chú ý đến những dấu hiệu rụng trứng như nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, chất dịch âm đạo ra nhiều hơn bình thường, đau bụng dưới, cảm thấy ham muốn hơn bình thường, hoặc sử dụng que thử rụng trứng để có được kết quả chính xác nhất, nâng cao sát xuất tính đúng ngày an toàn.

3. Thế nào là ngày an toàn " chuẩn xịn ".


Để quan hệ tình dục không có thai, biện pháp phổ biến là dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, hai biện pháp này hoặc là ảnh hưởng đến khoái cảm, hoặc là gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Do đó, nhiều chị em đã truyền tai nhau cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. 
Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng và đó là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra.
Ngược lại, nếu muốn tránh thai, chỉ cần tránh những ngày đó. Quan trọng là phải xác định được ngày rụng trứng. Bình thường, với những phụ nữ vòng kinh 28 ngày, trứng có thể rụng vào ngày thứ 14, tính bắt đầu từ ngày có kinh. Tức là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn. Thời gian từ ngày thứ 1 – ngày bắt đầu có kinh đến ngày thứ 7 được xem là an toàn tương đối. Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 là an toàn tuyệt đối.
Quan hệ ngày an toàn tránh mang thai ngoài ý muốn

các cách quan hệ an toàn, thế nào là quan hệ an toàn tuyệt đối

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.