4 điều về chu kỳ kinh nguyệt tiết lộ về vấn đề sức khỏe của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau nhưng nếu phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt không đều, rong kinh, không có kinh hay đau đớn trong kỳ kinh nguyệt, bạn cần đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Không có kinh

Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến không đến kinh đó là mang thai và giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ và không mang thai thì rất có thể việc mất kinh có thể là do vấn đề ở tuyến giáp, một sự mất cân bằng hormone khiến u nang phát triển trong buồng trứng, hoặc cũng có thể do bạn đang bị stress quá độ. Tình trạng thiếu cân dẫn đến cơ thể không đủ mỡ béo cũng có thể gây tắt kinh. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu tình trạng không có kinh kéo dài 3-6 tháng.

Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt vì một lý do nào đó mà chu kì kinh bị gián đoạn, thay đổi

Đau bụng khi đang trong kỳ kinh nguyệt

Cơn đau quặn, co thắt khiến bạn không thể hoạt động hàng ngày là điều bất thường và đó có thể là do lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng các mô phát triển bên ngoài tử cung như ở buồng trứng, ống dẫn trứng hay phần bụng dưới. Các mô lạc nội mạc tử cung này sẽ rụng và chảy máu trong kỳ kinh nguyệt nhưng lại không thể thoát ra ngoài cơ thể gây đau vùng chậu. U xơ tử cung và sẹo vùng âm đạo cũng sẽ gây đau đớn trong kỳ kinh nguyệt và các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn (nội soi) để cắt bỏ u xơ cùng các mô sẹo. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu cơn đau kéo dài âm ỉ và không thể giảm đau bằng thuốc.

Cơn đau bụng quặn, co thắt khiến bạn không thể hoạt động bình thường có thể là do lạc nội mạc tử cung

Rong kinh

Rong kinh là hiện tượng máu kinh "rò rỉ" quá nhiều khiến bạn phải thay băng vệ sinh quá thường xuyên và kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày (có thể lên đến 10-14 ngày). Nguyên nhân có thể đến từ việc bạn có quá nhiều hoặc quá ít các hormone điều tiết kinh nguyệt (estrogen và progesterone). Phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng tránh thai và u xơ tử cung cũng khiến chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi có các dấu hiệu chóng mặt, khó thở và phải thay băng vệ sinh mỗi giờ, thì bạn cần phải đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Rong kinh là hiện tượng máu kinh ra quá nhiều và lâu trong kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 21 - 35 ngày, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Nếu kinh nguyệt xuất hiện hiện tượng bất thường, mất kinh 1-2 tháng thì đây vẫn là điều bình thường và bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu kinh nguyệt chỉ xuất hiện 8 lần mỗi năm hoặc mất kinh 3 tháng, bạn cần đi khám bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung, mất cân bằng hormone và bệnh Polyp tử cung.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau nhưng nếu phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt không đều, rong kinh, không có kinh hay đau đớn trong kỳ kinh nguyệt, bạn cần đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.