Cách tính ngày rụng trứng và các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt?

Ngày hành kinh xảy ra khi trứng không được thụ tinh. Vậy quá trình phát triển sau giai đoạn này là gì? Trứng sẽ phát triển từ đâu? Và làm thế nào có thế rút ra cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác như vậy?

Các giai đoạn của chu kỳ và sự phát triển của trứng

Ảnh: internet
Chu kỳ kinh nguyệt gồm 2 giai đoạn "nòng cốt" là nang trứng và hoàng thể. Trong mỗi giai đoạn, gồm 4 mốc thời gian phát triển lớn của trứng, do sự thay đổi nồng độ hormon bên trong cơ thể. Vậy ngày rụng trứng nằm ở đâu?
  1. Giai đoạn nang trứng - thùy trước tuyến yên tiết ra FSH - kích thích sự phát triển của các nang buồng trứng. Sau khi đã được phát triển, các nang này kích thích tăng lượng estrogen, ức chế FSH để các nang khác không phát triển. Đồng thời, lượng estrogen tác động lên tử cung - khiến lớp nội mạc tử cung dày hơn.
  2. Sự rụng trứng - Vào giữa chu kỳ, nồng độ estrogen kích thích thùy trước tuyến yên tiết ra hormon LH và giảm tiết thêm FSH. Hormon này kích thích các nang trứng đã trưởng thành và phóng thích một quá trứng - ở dạng noãn bào thứ cấp, vào ống dẫn trứng. 
  3. Giai đoạn hoàng thể - Các nang còn lại sau khi đã vỡ, phát triển thành hoàng thể thoái hóa chậm. Hoàng thể này tiết ra nồng độ progesterone cao và estrogen thấp. Hai nồng độ này khiến tử cung và nội mạc tử cung dày hơn để "đáp ứng" khả năng sinh sản, cũng như ức chế việc tiết thêm FSH và LH - cản trở sự phát triển của các nang khác.
  4. Kinh nguyệt - Nếu không có tinh trùng, hoàng thể sẽ tự thoái hóa, tạo thành một thể trắng. Nồng độ estrogen và progesterone cũng giảm xuống, nội mạc tử cung không được nuôi dưỡng, chúng bị đào thải ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt và cả trứng không được thụ tinh.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác

Ảnh: internet
Sự rụng trứng thường xảy ra ở giữa chu kỳ, thì ngày rụng trứng sẽ nằm ở ngày thứ 14. Khi đó, NRT = CKKN - 14 sẽ là ngày dễ thụ thai. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều hàng tháng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số lưu ý nhỏ:
  • Thời gian tinh trùng và trứng có thể tồn tại lên đến 36 tiếng, vì thế không nên quan hệ vào những ngày cận kề để tránh mang thai ngoài ý muốn.
  • Thăng hoa quá nhiều cũng sẽ khiến "rụng trứng bất thường".
  • Ngày thứ nhất của chu kỳ được tính từ ngày đầu bị kinh cho đến trước 1 ngày âm đạo bị kinh vào tháng sau.
Đối với các chị em có chu kỳ không đều, có thể tính ngày rụng trứng chuẩn xác bằng cách "lắng nghe" những dấu hiệu cơ thể xảy ra khác thường vào những ngày này như dịch âm đạo đặc và trong hơn, nhiệt độ tăng nhẹ - có thể sử dụng nhiệt kế và ghi lại, sử dụng que thử rụng trứng, da dẻ sáng mịn và hồng hào,...

Ngoài ra, có thể điều hòa chu kỳ kinh nguyệt thông qua những hoạt động, thói quen hằng ngày cũng như chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Những điều này không chỉ giúp kinh nguyệt đều đặn hơn, mà còn cung cấp sức khỏe cho cơ thể cũng như buồng trứng chị em phụ nữ.Các giai đoạn phát triển của trứng và tránh thai nhờ cách tính ngày rụng trứng

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.