Hiện tượng kinh nguyệt ra ít khi đến chu kỳ kinh nguyệt có đáng lo

Kinh nguyệt ra ít khi đến chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh này sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới việc mang thai và sinh con.

1. Như thế nào là kinh nguyệt ra ít?

Kinh nguyệt ra ít rất dễ nhận biết – lượng kinh bỗng dưng ít hẳn đi so với các tháng trước và có xu hướng giảm dần đều.

Kinh nguyệt đều, ổn định là một chu kỳ kéo dài khoảng từ 28-32 ngày, thời gian hành kinh từ 3-7 ngày. Lượng máu tiêu chuẩn mất đi trong một chu kỳ khoảng từ 60-80ml. Kinh nguyệt ra khi lượng máu kinh mất đi hàng tháng chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với trước đó, dao động từ 20-30ml.

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có thể xuất hiện ở bất kỳ phụ nữ nào
Việc xác định lượng kinh nguyệt mỗi tháng là rất khó. Do đó, để biết kinh nguyệt có ít đi hay không, bạn có thể dựa vào số ngày “đèn đỏ”. Nếu số ngày "đèn đỏ" của bạn chỉ kéo dài từ 2-3 ngày nhưng số lượng máu "rò rỉ" quá ít thì đó chính là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của kinh nguyệt ra ít.

Lưu ý: Nếu kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen, kéo dài nhiều ngày thì lại là dấu hiệu nhận biết hiện tượng rong kinh.

2. Nguyên nhân của kinh nguyệt ra ít?

- Rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

- Niêm mạc tử cung kém xung huyết do không đáp ứng với estrogen. Đối với trường hợp này, chỉ cần nạo buồng tử cung, niêm mạc tử cung sẽ tăng mẫn cảm với estrogen hơn, kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại.

- Viêm nhiễm vùng kín lâu ngày.

- Chế độ ăn uống không điều độ, thiếu đạm và các vitamin khiến cơ thể thiếu chất dẫn đến máu kinh ra ít.

- Tâm lý căng thẳng, stress cũng có thể khiến kinh nguyệt ra ít.

Căng thẳng, stress có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít

3. Các ảnh hưởng của kinh nguyệt ra ít

- Đây là dấu hiệu chứng tỏ rằng sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp vấn đề. Rất có thể các mầm bệnh như u xơ, u buồng trứng, viêm cổ tử cung… đang ẩn giấu bên trong.

- Kinh nguyệt ra ít sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, gây vô sinh thứ phát trong tương lai.

Bạn không nên xem nhẹ hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Khi phát hiện bản thân mắc triệu chứng này, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa bệnh.

4. Một số biện pháp điều hòa kinh nguyệt

- Ngủ đúng giấc, đúng giờ: Khi bạn có giấc ngủ đủ, say và ngon thì đầu óc sẽ minh mẫn hơn, giảm stress.

Hãy luôn xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, bắt đầu bằng việc ngủ đủ giấc, đúng giờ
- Bổ sung các chất dinh dưỡng: Xây dựng cho mình một thực đơn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nên ăn đồ luộc, hấp và hạn chế các thực phẩm chiên, xào chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn quá mặn.

- Vệ sinh sạch sẽ cho vùng kín: Việc này sẽ làm giảm nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kính. Mặc dù khi kinh nguyệt ra ít, lượng máu có trên băng vệ sinh không nhiều nhưng bạn vẫn cần duy trì việc thay băng vệ sinh thường xuyên, đảm bảo thay sau 3-4 tiếng sử dụng để ngăn chặn vi khuẩn và nấm ngứa phát triển.

- Sử dụng các loại thuốc tăng cường sinh lý nữ (bạn hãy lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng).

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ và thực hiện lối sống lành mạnh kể trên.

Kinh nguyệt ra ít khi đến chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh này sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới việc mang thai và sinh con.

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.