Đối với trẻ em, tưởng vô hại nhưng hại vô tưởng

Các bậc cha mẹ luôn muốn dành cho con những điều tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, có những hành động và thói quen tưởng chừng sẽ tốt cho con, nhưng họ không ngờ điều đó ảnh hưởng cực lớn tới sức khỏe con trẻ. 
Xe đẩy tập đi
      Để giúp con nhỏ tập đi, các gia đình thường mua những xe hỗ trợ trẻ, tiêu biểu gồm hai loại là ngồi vào xe để đi hoặc tự tì tay vào xe để tập đi. Tại Việt Nam, đa phần các bậc phụ huynh thường mua loại xe ngồi để trẻ vừa ngồi vừa đi, mục đích không chỉ giúp trẻ có thể vừa đi vừa ngồi tùy thích mà còn dễ dàng trông nom.
      Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh việc sử dụng xe ngồi tập đi không chỉ mang lại ích hiệu quả cho trẻ mà còn tác động xấu đến bé. Điển hình là tỷ lệ thương tích ở trẻ tại Hoa Kỳ lên đến 8,000 trường hợp/năm, bị biến dạng ở chân và tăng cơ không đều, ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của trẻ. Đặc biệt là không giúp trẻ phát triển kỹ năng tự bước đi và cảm giác cân bằng ở bản thân cũng không thể phát triển hơn.
      Vì thế, thay vì sử dụng những thiết bị này, các bạn nên dành thời gian để tập đi cùng trẻ, chỉ cần 15 phút mỗi ngày cũng đủ để giúp trẻ trưởng thành và dễ dàng tập đi hơn.
Nước trái cây và sữa
      Thay vì sử dụng những trái cây được ép tại nhà, các gia đình thường sử dụng nước ép hoa quả có sẵn và bán tại siêu thị để sử dụng. Với bạn, đó là một sản phẩm tiện lời và bổ ích, nhưng đối với trẻ em, chúng thực sự rất nhạt cảm với những sản phẩm đóng hộp như thế. Bởi bên trong nước ép trái cây có chế phẩm khử trùng, ít vitamin và nhiều đường, dễ sâu răng và béo phì.  Vì thế, việc sử dụng nước ép nguyên chất, đặc biệt là ép tại nhà sẽ tốt cho trẻ hơn.
      Sữa bò nguyên chất có hàm lượng chất sắp thấp, nhưng lại quá nhiều chất dinh dưỡng và không cần thiết cho bé, có thể gây hại cho thận và gây thiếu máu, dị ứng, rối loạn hệ vi khuẩn. Bởi thế, không nên cho trẻ uống quá 500ml sữa bò mỗi ngày. Có thể thay bằng thực phẩm nhiều canxi như các thức ăn được chế biến từ sữa, rau xanh hay trái cây hoặc những thực phẩm giàu vitamin D như trứng, gan bò,... Tuy nhiên hãy sử dụng đúng liều lượng vì trẻ rất dễ bị ảnh hưởng xấu nếu cung cấp quá nhiều thực phẩm bổ và không cần thiết.
Đồ chơi sáng màu
      Khi trẻ càng lớn, chúng càng thích khám phá và nhận thức thế giới xung quanh thông qua cầm, nắm các đồ chơi. Những sản phẩm có màu sắc không tự nhiên, thậm chí âm thanh điển tử bên trong đồ chơi cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tư duy, sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, chũng cũng có thể ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách trẻ như hành vi hung hăng, sợ vãi vô lý,...
      Nên chọn những đồ chơi có màu sắc tự nhiên và làm bằng những vật liệu bằng gỗ hoặc vải. Ngoài ra, có thể chọn những trò chơi mang tính giáo dục nhiều hơn giải trí.
Quần áo ấm
      Mặc quá nhiều quần áo sẽ ngăn cản cơ thể phát triển để phản ứng phòng vệ đối với sự thay đổi thời tiết, dẫn dến các bệnh liên quan đến nhiệt đọ và miễn dịch thấp.
      Quần áo nên được làm từ những vật liệu tự nhiên và thoáng khí để bé cảm thấy thoải mái khi bụng và ngực được thông thoáng, bàn tay và bàn chân được giữ ấm.
Thiết bị điện tử và tiện ích 
      Ánh sáng xanh của điện thoại hoặc máy tính có ảnh hưởng cực lớn đến võng mạc của trẻ. Điều nàu sẽ làm võng mạc bị tổn thương và dẫn đến đục thủy tinh thể và mù lòa. Hơn nữa, sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng, trẻ sẽ khó hòa nhập và tiếc xúc thực tế với thế giơi bên ngoài. Đồng thời, sức khỏe cũng như các kỹ năng vận động không được phát tiển. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của thùy trán, dẫn đến kém phát triển tiếng nói, tính cách, giao tiếp và xử lý tình huống.
     Các bậc cha mẹ cần để trẻ có cơ hội hòa nhập và tiếp xúc với thế giới bên ngoài để việc cần thiết và rất quan trọng trong quá trình hình thành cũng như sự phát triển quan trọng của trẻ.

Nguồn: vietnamnet.vn
   

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.