Quan hệ an toàn - Tránh mang thai ngoài ý muốn

Kiến thức về quan hệ an toàn, tránh mang thai ngoài ý muôn dường như còn là khái niệm qua xa lạ đối với giới trẻ hiện nay.

Không quan hệ an toàn - Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng nạo phá thai tăng cao


Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ nạo phá thai cao trong đó nguyên nhân chính là thiếu kiến thức về quan hệ an toàn. Tại Việt Nam, việc giáo dục giới tính còn nhiều hạn chế. Nhiều mô hình tập huấn cho trẻ vị thành niên về các biện pháp tránh thai hiện nay cho thấy, chúng ta giới thiệu còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu trong vấn đề giáo dục, tuyên truyền về giới tính, tình dục an toàn… tới trẻ vị thành niên. Điều này dẫn tới những nhận thức lệch lạc thậm chí, đôi khi còn né tránh vấn đề này dẫn tới hiện tượng, trẻ vị thành niên không biết các biện pháp tránh thai và nạn phá thai.

Hơn thế nữa là do ở chính các vị phụ huynh, các ông bố bà mẹ luôn tránh né khi nhắc đến các vấn đề về tình dục và tình yêu cho các con. Không tâm sự cũng như giáo dục cho các con biết một cách chính xác nhất về tình dục quan toàn, nhất là lứa tuổi vị thành niên là lứa tuổi thích khám phá, tò mò về tình yêu và giới tính, chính sự tò mò thích khám phá đó những lại không có ai mở đường dẫn lối cho các bạn đi đúng trên một đường thẳng, vì thế đã có rất nhiều các bạn trẻ rẽ sai hướng, cả tương lai phía trước đóng sầm lại khi phát hiện mình mang thai ở độ tuổi quá nhỏ, chưa sẵn sàng cả về mặt tâm lý lẫn thể chất.
Nạo phá thai để lai nhiều hậu quả khôn lường
Nếu giữ lại đứa trẻ, khi ở độ tuổi quá nhỏ để mang thai, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện thì khó lòng nào đứa trẻ trong bụng phát triển một cách bình thường nhất, dễ dẫn đến các hậu quả như sinh thai non hoặc tệ hơn là chết thai lưu. Còn nếu quyết định bỏ đi đứa bé, sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu về cả mặt tinh thần lẫn thể xác, người mẹ có thể đối diện với nguy cơ không thể sinh con được nữa, hoặc viêm nhiễm các cơ quan sinh sản rất dễ gây ung thư, về mặt tâm lý, phụ nữ sau nạo phá thai thường mắc phải chứng rối loạn tâm lý, trầm cảm.

Các cách quan hệ an toàn nên biết 

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục

Bao cao su là phương pháp phổ biến nhất để ngăn ngừa có thai và mắc phải (hoặc lây truyền) các bệnh qua đường tình dục. Bao cao su là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và cả người ấy của mình, do đó, quan hệ tình dục an toàn không thể thiếu bao cao su, dù là với kiểu quan hệ nào (truyền thống, đường miệng, đường hậu môn,…). Bao cao su có giá thành rẻ, dễ mua, dễ sử dụng, nhưng các teen lưu ý kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng, không sử dụng lại bao cao su, và tìm hiểu hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách nhé.

➠ Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều đối tượng

Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm STDs cao hơn nếu quan hệ với nhiều đối tác. Khi quan hệ với một người nào đó, hãy nhớ rằng, bạn cũng đang đồng thời "quan hệ" luôn với cả những người họ từng có quan hệ trước đó. Cách tốt nhất là hạn chế số lượng bạn tình, và luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ.

➠ Nói không với các loại thuốc kích dục

Nếu muốn có một đời sống tình dục lành mạnh, bạn nên tránh xa tất cả các loại thuốc kích dục, những loại thuốc gây mất khả năng kiểm soát, không làm chủ được bản thân sẽ làm bạn có những hành vi sai lầm dẫn đến các hệ lụy không mong muốn đấy

Đừng quan hệ tình dục khi chưa sẵn sàng

Nếu bạn chưa muốn có quan hệ tình dục, hãy mạnh dạn nói "Không" khi người ấy đề nghị. Cơ thể bạn là của bạn, và cũng chỉ bạn có quyền quyết định làm hoặc không làm điều gì. Đừng để những lời lẽ thuyết phục của người ấy làm bạn phân vân khi chưa sẵn sàng. Nếu yêu bạn, người ta sẽ tôn trọng mong muốn của bạn thôi.

Tình dục một - một, quan hệ khi thực sự sẵn sàng luôn được đề cao trong
tình dục an toàn

➠ Canh ngày quan hệ an toàn để quan hệ

Có thể bạn chưa biết, chúng ta có thể tránh thai nhờ vào cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình đấy. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28-30 ngày, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 14 của chu kỳ, đây là ngày cực kỳ nguy hiểm để quan hệ, bởi đây là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Vì thế muốn quan hệ an toàn bạn nên tránh quan hệ trước ngày rụng trứng 3-5 ngày và  2-4 ngày sau ngày rụng trứng. 

Bạn có thể tải các ứng dụng theo dõi chu kỳ hoặc các phần mềm canh ngày rụng trứng để tránh các trường hợp tính sai ngày rụng trứng nhé.

Thế nào là tình dục an toàn, cách quan hệ an toàn

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.