Sự phát triển của trứng và những biến đổi khi quan hệ ngày rụng trứng

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt cũng là cách các bạn nữ yêu thương bản thân. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc vì sao có kinh nguyệt chưa? Đã bao giờ bạn nghe đến giai đoạn rụng trứng và quan hệ ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng mang thai chưa? Đây là điều không nên làm khi bạn còn quá trẻ và chưa sẵn sàng có em bé. 

Sự hình thành của trứng và biến đổi sau khi quan hệ - Ảnh: internet
1. Quá trình hình thành và phát triển của trứng
Trong cơ thể nữ giới, từ khi mới sinh ra đã có khoảng hàng triệu trứng trong cơ thể. Tuy nhiên, người phụ nữ càng lớn lên, thì lượng trứng sẽ dần giảm xuống còn khoảng 500 nghìn trứng. Mỗi tháng, sẽ có một trứng được nuôi dưỡng, trưởng thành, phát triển và thoái hóa - chứ như vậy hằng tháng gọi là một chu kỳ. Ở mỗi người sẽ có khoảng 40 năm trải qua chu kỳ kinh nguyệt, gọi là ở độ tuổi sinh sản cũng như trải qua 12 chu kỳ mỗi tháng.

Với sự phân chia ngoãn nguyên bào trong thời gian tạo trứng, một số tế bào cũng phân chia tạo thành vỏ chất dịch có chức năng bảo vệ và nuôi tế bào trứng. Khi đến giai đoạn trưởng thành, chứng có dạng hình cầu, có nhân và xung quanh là vô số tế bào dạng hạt. Sau khi đã chín, trứng bắt đầu rụng khiến các tế bào ở nang phát triển và sinh ra loại hormone đặc biệt. Sau khi rơi khỏi buồng trứng, xung quanh trứng sẽ có sự biến đổi - có lớp tế bào hạt được gọi là màng lông. Lọt vào vòi tử cung, thông qua ống dẫn trứng rồi xuống tử cung - được gọi là ngày rụng trứng. Tại đây, trứng có khả năng tồn tại khoảng 24 giờ để chờ tinh trùng đến và thực hiện quá trình thụ thai. Nếu không có tinh trùng, trứng sẽ tự thoái hóa và chờ ngày thải ra ngoài - được gọi là ngày hành kinh của chị em.
Ảnh: internet
Hormon chính là tác nhân quan trọng quyết định thời gian rụng trứng. Cơ thể sẽ tiết ra loại hormon đặc biệt để kích thích trứng chín và rụng. Cũng vào những ngày gần rụng trứng, nồng độ hormon LH cũng tăng cao, nhiều dấu hiệu cơ thể xảy ra giúp chị em nhận biết được ngày này. Nếu như chưa có dự định mang thai, quan hệ vào ngày này là điều không nên vì khả năng xảy ra cực kỳ cao.

2. Quá trình thụ thai
Tinh dịch ở nam giới có chứa lượng tinh trùng rất lớn. Từ âm đạo, tinh trùng bơi ra chất nhầy được tiết ra trong ngày này, bơi đến tử cung rồi đi vào ống dẫn trứng. Thông thường, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau tại ống dẫn trứng. Sau khi gặp nhau, trứng và tinh trùng kết hợp thành một tế bào, được gọi là hợp tử.

Ống dẫn trứng nhỏ, độ co giãn kém, không phù hợp cho quá trình thành hình của thai nhi. Vì thế, hợp tử di chuyển sang buồng tử cung để làm tổ, phát triển thành thai nhi. Khoảng thời gian cho quãng đường này cỡ vài ngày đến một tuần. Trong quá trình di chuyền, hợp tử chia thành một khối tế bào rất nhỏ. Khi đến nơi, nó bám vào lớp màng mỏng ở thành tử cung và bắt đầu làm tổ tại đây để phôi thai bắt đầu phát triển - gọi là sự thụ thai. quá trình này hoàn thành khoảng 2 tuần sau ngày rụng trứng.  Sau khi đã thụ thai, các tế bào phát triển thành bào thai, bên ngoài là túi ối, hấp thụ chất dinh dưỡng từ máu người mẹ qua nhau thai để sống và phát triển thành hình hài.
Ảnh: internet
Ngày rụng trứng chính là thời gian rất dễ thụ thai ở phụ nữ. Vì thế, nếu chưa sẵn sàng mang thai thì không nên quan hệ vào ngày này. Có rất nhiều cách xác định ngày này như kiểm tra chất nhầy âm đạo, nhiệt độ, tính lịch,... Điều này không chỉ giúp ngừa thai mà còn dễ dàng chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng bản thân nhiều hơn. Nếu như quan hệ hãy sử dụng những biện pháp tránh thai hợp lý với sức khỏe.

Tìm hiểu sự phát triển khi trứng rụng và những điều sẽ xảy ra khi quan hệ ngày rụng trứng

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.