Tác hại của việc ngủ quá nhiều không phải ai cũng biết

Chất lượng và thời lượng giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, ngủ quá ít hay quá nhiều đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Bất ngờ hơn nữa, ngủ quá nhiều còn gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là ngủ ít.

Tăng nguy mắc cơ bệnh tim 

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng một đêm có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên 34%. Phụ nữ thường ngủ lâu hơn nam giới, vì thế họ có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn. 
Khó kiểm soát cân nặng 
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ thường có xu hướng nặng cân hơn, nhưng ngủ quá nhiều cũng có một mối liên hệ với bệnh béo phì. Một giả thuyết cho rằng ngủ quá nhiều sẽ đồng nghĩa với tập thể dục quá ít, chính vì thề mà cơ thể sẽ không có nhiều cơ hội để đốt cháy calo. 


Ngủ nhiều hơn 8 tiếng một đêm có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim


Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường 

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu (cũng như ngủ quá ít). Mức độ đường huyết quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Và nguyên nhân của vấn đề này không còn xa lạ nữa, chính là do ít vận động.

Nhức đầu

Thiếu ngủ hay ngủ quá nhiều cũng sẽ gây ra đau đầu. Nguyên nhân là giấc ngủ dài ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, kích hoạt cơn đau đầu. Một khả năng khác là nhiều người thức dậy muộn vào buổi sáng sẽ bỏ qua thời gian ăn sáng và uống cà phê bình thường của họ. Và khi đó, cơn đau đầu liên quan đến việc thiếu caffeine, đường huyết thấp hoặc mất nước.

Trầm cảm

Một trong những triệu chứng của trầm cảm là thường xuyên ngủ quên. Đó cũng là lý do tại sao bạn thường khó thức dậy. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, giấc ngủ dài có liên quan đến bệnh tâm thần. Ngủ dậy quá muộn sẽ phá vỡ nhịp đồng hồ sinh học, gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần, thậm chí có thể gây trầm cảm.

Não hoạt động kém 

Ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Những giấc ngủ kéo dài có thể làm cho não  “già đi” 2 tuổi và làm cho nó gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày. Các chuyên gia cho biết những người ngủ nhiều có xu hướng gặp rắc rối với chức năng thần kinh của họ cơ bản là do mức độ thức giấc thường xuyên trong đêm. Nếu bạn thức dậy quá thường xuyên, bạn có thể không nhận được đủ một giấc ngủ cần thiết cho sự phục hồi.


Những giấc ngủ kéo dài có thể làm cho não  “già đi” 

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.