Quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cực hiệu quả

Có thể bạn chưa biết, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể tính được ngày quan hệ an toàn đấy.
5 thói quen không tốt phái nữ thường hay mắc phải mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt 23 ngày - cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là việc lặp lại của ngày hành kinh từ tháng này qua tháng sau. Kinh nguyệt thường bắt đầu khi bé gái đến tuổi dậy thì đến khi phụ nữ tuổi mãn kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28-30 ngày, có thể dao động 25-32 ngày cũng được coi là bình thường, tùy cơ địa mỗi người.

Để thực hiện cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần theo dõi chu kỳ kinh ổn định 3-4 tháng. Việc này sẽ xác định chính xác chu kỳ, ngày rụng trứng, từ đó dễ dàng tính được ngày đậu thai và tránh thai.
tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Chị em có thể tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt bằng cách tính ngày rụng trứng. Sau khi theo dõi chu kỳ kinh 3-4 tháng, chị em có thể tính ngày rụng trứng theo công thức: số ngày của 1 vòng kinh – 14 = ngày rụng trứng.
Ví dụ: Nếu bạn nữ có chu kỳ kinh khoảng 28 ngày, suy ra, 28-14=14, vậy ngày thứ 14 là ngày rụng trứng có tỉ lệ thụ thai cao nhất, từ ngày 10-16 quan hệ vẫn có thể mang thai. Còn ngày thứ 1-6 là khoảng thời gian tương đối an toàn, từ ngày 18-28 là thời điểm quan hệ an toàn mà không lo mang thai.

Theo bác sĩ phụ khoa Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết: “Việc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt tương đối hiệu quả với chị em có vòng kinh đều, thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Còn các bạn gái kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt và mắc các bệnh phụ không nên áp dụng.”

Kể cả những chị em chu kỳ kinh nguyệt đều, nếu có sự thay đổi hormone, gặp vấn đề tâm lý hoặc thói quen sinh hoạt không lành mạnh…cũng có thể làm thay đổi chu kỳ kinh. Bên cạnh đó, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục.

Vì vậy, cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả tối đa 60%, và 40% trường hợp còn lại vẫn có thể mang thai.

Một số cách tránh thai an toàn

– Dùng bao cao su: Đây là phương pháp tránh thai an toàn, dễ sử dụng, dễ mua (thậm chí có những nơi phát miễn phí), ít gây kích ứng da, hiệu quả lên đến 99%. Bên cạnh tránh thai an toàn, sử dụng bao cao sẽ giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh xã hội như lậu, giang mai,sùi mào gà…

– Thuốc tránh thai: Chị em có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tránh thai khẩn cấp. Chị em cần uống đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian theo chỉ định. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây một số tác dụng phụ như kinh nguyệt không đều, nổi mụn…và chỉ định không dùng đối với người dị ứng với các thành phần thuốc.

– Xuất tinh ngoài: Là phương pháp tránh thai nhiều nam giới áp dụng, có thể do không thích dùng bao cao su vì không “sướng” như thật. Tuy nhiên, tỉ lệ mang thai vẫn cao vì trong lúc “cao hứng” không kịp rút dương vật ra và xuất tinh trong.

– Miếng dán tránh thai: Miếng da gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai 1 tuần. Miếng dán có thể dán ở mặt trong cánh tay, đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực).
Tìm hiểu ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai, từ đó chọn được biện pháp thích hợp nhất
Cách sử dụng: Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu của kỳ kinh, sau đó, mỗi tuần thay 1 miếng dán, liên tục 3 tuần. Sau 3 tuần thì ngưng sử dán 1 tuần thì sẽ có kinh nguyệt trở lại trong tuần đó.

– Thắt ống dẫn tinh, ống dẫn trứng: Thường được áp dụng cho cặp vợ chồng đã sinh đủ con, không có nhu cầu sinh con, có thể quan hệ mà không sự có thai. Thủ thuật này đòi hỏi thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo hiệu quả. Nếu ham rẻ có thể gây nhiễm trùng hoặc không đảm bảo chất lượng, vợ chồng vẫn có thai bình thường do rò rỉ tinh trùng hoặc trứng.
Vòng kinh 28 ngày thì quan hệ an toàn ngày nào ?
Que thử rụng trứng - Vũ khí giúp bạn quan hệ an toàn

Có thể bạn chưa biết, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể tính được ngày quan hệ an toàn đấy.

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.