Vì sao cách tính ngày rụng trứng có thể sinh con theo ý muốn?

Khả năng sống cũng như đặc điểm của tinh trùng có thể giúp kiểm soát việc mang thai cũng như sinh con theo ý muốn. Tất cả là nhờ các phương pháp cách tính ngày rụng trứng
Ảnh: internet

Tinh trùng 

Là tế bào sinh sản của nam giới với kích thước rất nhỏ có cấu trúc gồm đầu, thân và đuôi. 
 • Phần đầu - nhân tế bào, lớp bào tương mỏng, mảng tế bào xung quanh.
 • Trước đầu tinh trùng - cực đầu (một lớp dày) chứa nhiều loại enzyme khác nhau, có vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình thụ tinh. 
 • Phần đuôi - gồm cổ, giữa, phần chính và phần cuối. 
  • Phân giữa - có vai trò trong việc di chuyển thẳng về phía trước nhờ các ty thể xoắn ốc.
Tinh hoàn là nơi sản sinh ra tinh trùng. Trong một ngày, cặp tinh hoàn ở nam giới có thể sản xuất hơn 120 triệu tinh trùng. 

Đặc điểm tinh trùng:
 • Màu sắc - rất khó để nhận biết cụ thể, có ở trong tinh dịch (chất lỏng màu trắng đục, càng ngày càng lỏng trong vòng 20 phút).
 • Mùi vị - phụ thuộc vào cơ địa mỗi người qua việc ăn uống hằng ngày. Mùi đặc trưng là mùi tanh/hôi, có thể mặn cho muối khoáng, vị chát của axit hoặc ngọt do lượng fructose.
 • Ở môi trường ngoài cơ thể, tinh trùng chỉ sống được 30 - 60 phút. Ở đường sinh dục nam, tinh trùng có thể sống khoảng hơn 70 ngày.
Ảnh: internet
Sau khi phóng tinh trong âm đạo, hàng triệu "tinh binh" được bơi vào nhưng chỉ sống khoảng 30 phút đã chết hết do môi trường âm đạo không cho phép. Những tinh trùng đã chết làm cải thiện môi trường nay, giúp số ít tinh trùng may mắn sống sót tiếp tục bơi đến trứng. 

Tinh trùng gồm hai loại X và Y với đặc điểm cũng như thời gian sống khác nhau:
 • Tinh trùng X - tròn, mập, nhiều chất dinh dưỡng, bơi chậm, sống khoảng 72 giờ. 
 • Tinh trùng Y -  ốm, dài, ít chất dinh dưỡng, bơi nhanh, sống khoảng 48 giờ.

Trứng 

Khi mới sinh ra, cơ thể nữ giới đã có hàng trăm triệu trứng trong cơ thể và có xu hướng giảm dần khi càng lớn tuổi. Đến tuổi dậy thì, nữ giới bắt đầu trải qua chu kỳ kinh nguyệt. 

Ở giai đoạn này, ngày hành kinh được các chị em biết đến như một dấu hiệu rõ ràng mỗi tháng, dễ nhận biết nhất. Ngoài ra, ngày rụng trứng cũng rất quan trọng bởi nó có thể khiến các chị em mang thai sau khi quan hệ. Đối với những ai chưa sẵn sàng, tính ngày ấy để tránh quan hệ cũng là một phương thức giảm khả năng mang thai.

Ảnh: internet

Nếu như dấu hiệu rõ ràng nhất của ngày hành kinh là ra máu âm đạo khoảng vài ngày, kèm theo những triệu chứng khó chịu khác, thì ngày rụng trứng cũng được thể hiện qua những dấu hiệu cơ thể mà có lẽ phải chú ý mới biết được như:
 • Dịch âm đạo - tiết ra nhiều hơn, đặc hơn nhưng lại không có mùi và màu trắng trong/đục, đăc như lòng trắng trứng. 
 • Nhiệt độ cơ thể giảm rất nhẹ rồi tăng lên đột ngột, dao động khoảng 0,5 - 1 độ.
 • Ham muốn tình dục là điều sẽ xảy ra vào thời gian này. Những bạn nữ chưa mong muốn mang thai cần phải tìm cách để giảm hoặc quên đi sự ham muốn như các hoạt động giải trí, ăn uống,...
 • Làn da trắng hơn, mịn và hồng hào hơn. 
Ngày rụng trứng thường diễn ra ở ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày. Đối với các chu kỳ kinh nguyệt khác, ngày này được tính với công thức NRT = CKKN - 14 để tránh hoặc nên quan hệ. 

Sau khi rụng, trứng có khả năng sống khoảng 48 giờ để chờ tinh trùng đến và thực hiện quá trình thụ tinh. Nếu không có, trứng sẽ tự động thoái hóa và đợi đào thải ra ngoài - ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Sinh con theo ý muốn

Các phương pháp tính ngày này đều có khả năng kiểm soát việc mang thai đối với mỗi cặp đôi. Đối với những người chưa sẵn sàng có thể tránh quan hệ vào ngày này để không mang thai. Còn những chị muốn có con có thể canh ngày để quan hệ, tăng khả năng sinh con. 

Ảnh: internet

Dựa vào khả năng sống của tinh trùng và trứng, cần lưu ý những điều sau:
 • Tinh trùng có thể sống ở môi trường âm đạo đến 72 giờ.Vì thế, quan hệ trước 2-3 ngày rụng trứng cũng tạo điều kiện để tinh trùng gặp trứng. 
 • Trứng có thể sống đến 48 giờ để chờ tinh trùng. Vậy nên quan hệ sau 2-3 ngày trứng rụng cũng khiến trứng gặp tinh trùng. 
 • Vậy nên, để không mang thai ngoài ý muốn, cần tránh quan hệ vào 3 ngày trước sau khi trứng rụng bắt đầu. 
Với đặc điểm của tinh trùng, có thể kiểm soát việc sinh con trai hay con gái như sau:
 • Tinh trùng X sẽ giúp thụ thai bé gái. Với đặc thù nổi trội là sống lâu, nên nếu quan hệ trước 2 ngày trứng, khả năng đợi được trứng rụng sau 2 ngày sẽ cao hơn. 
 • Tinh trùng Y sẽ giúp thụ thai bé trai. Với đặc thù nổi trội là bơi rất nhanh, nên có thể chạy đến trứng trước khi trứng đã rụng. Vậy nên, quan hệ sau 1-2 ngày sẽ có khả năng sinh bé trai cao. 

Ăn chay liệu có ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng?

Những đặc điểm của trứng và tinh trùng có thể kiểm soát được khả năng sinh con theo ý muốn

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.