Dư chất béo ảnh hưởng thế nào đến cách tính ngày rụng trứng?

Nếu sử dụng chất béo không hợp lý và đúng cách có thể làm rối loạn kinh nguyệt - khó khăn trong việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng.
Ảnh: internet

Những tác hại của chất béo 

Rối loạn tình dục

Chất béo dư thừa quá nhiều khiến cơ thể của nữ lẫn nam giới trở nên "bất động", chậm chạp hơn. Thậm chí, các bước quan hệ trong tình yêu cũng trở nên khó khăn hơn. Chất béo quá nhiều khiến nồng độ estrogen và testosterone dao động đáng kể trong cơ thể, đặc biệt là hormone tình dục. Điều này làm cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra, ngày rụng trứng trở nên khó tính toán hơn khiến tình trạng mang thai đúng kế hoạch bị trì hoãn. 

Bệnh phụ khoa

Lượng chất béo tiềm ẩn trong cơ thể quá nhiều là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên biến mất. Theo khảo sát nhiều nơi trên thực tế ở Internet, những phụ nữ có cân nặng cũng như mỡ thừa quá nhiều khiến ngày "dâu" đến lại tận 2-5 tháng, hay một tháng có thể đến 2-3 lần. Nếu các mẹ đang trong quá trình mang thai mà  bị thừa chất béo, cần cẩn trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi. 

Bệnh gan và túi mật 

Theo khảo sát tại Mỹ, có khoảng 20% người lớn tuổi bị các bệnh liên quan đến túi mật và đòn bẫy. Nguyên nhân do thói quen sử dụng thực phẩm béo qua các bữa ăn hằng ngày, khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao gây ra các bệnh trên, thậm chí gây ra các triệu chứng rối loạn dạ dày ruột. 

Ảnh: internet

Túi mật là cơ quan nhỏ giúp duy trì các hoạt động bình thường ở gan. Ngược lại, các túi mật được thực hiện do gan. Mật có vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết trong việc hấp thụ chất béo. Một túi mật khỏe sẽ có thể sản sinh các sinh vật xử lý thực phẩm chứa chất béo đi qua ruột non và dạ dày. Sỏi mật chính là ám chỉ cho các bệnh liên quan đến túi mật - nó cũng chính là thức ăn béo khiến các vấn đề sức khỏe bộc phát.

Sử dụng chất béo đúng cách 

Cân bằng nguồn dinh dưỡng 

Chất béo nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe kinh nguyệt ở chị em phụ nữ, khiến việc tính ngày rụng trứng để thụ thai trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu thiếu nó thì cơ thể sẽ không thể hấp thụ các chất vitamin và cơ thể không cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động thường ngày. 

Chính vì thế, mỗi ngày chỉ nên nạp tối đa 25% chất béo cho năng lượng cơ thể. Tức là sử dụng dầu mỡ cho các bữa ăn không nhiều hơn 4 muỗng cà phê. 

Chất béo động vật và thực vật 

Chất béo động vật có từ mỡ các loại động vật như gia súc, gia cầm, hải sản. Chất béo thực vật có nguồn gốc từ loại đậu hay các loại thực vật như dầu đậu nành/hướng dương/gạo,...

Việc cân đối sử dụng hai loại chất béo này là cần thiết vì mỡ động vật giàu cholesterol ảnh hưởng đến các cấu trúc tế bào - nhất là tế bào thần kinh, tham gia vào quá trình chuyển hóa cơ thể, liên quan đến nội tiết tố sinh dục,... Đói với dầu thực vật, nó cung cấp các dưỡng chất cần thiết mà cơ thể không thể tổng hơn như acid béo Omega 3-6-9, ngăn ngừa lão hóa, thậm chí là đẩy lùi các bệnh như ung thư, tim mạch, huyết áp,...

Chất béo quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng mà còn đến sinh hoạt hằng ngày

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.